Thứ tư, 08/07/2020 11:18

Kể từ khi Sputnik 1 ra mắt vào năm 1957 cho đến nay, quỹ đạo thấp quanh Trái đất ngày càng trở nên tắc nghẽn với hơn 2.200 lần phóng vệ tinh. Những vệ tinh không còn hoạt động, mảnh vỡ của các con tàu vũ trụ, các bộ phận của tên lửa đẩy... đang trôi nổi khắp không gian, tạo thành tấm màn bủa vây Trái đất.

Thứ ba, 07/07/2020 16:05

Chúng ta đã biết tới các loại năng lượng tái tạo từ mặt trời, gió, nước, địa nhiệt hay sóng biển. Nhưng ít ai nghĩ rằng, hơi nước trong khí quyển cũng có thể trở thành một nguồn điện tái tạo cực kỳ tiềm năng trong tương lai gần. Điều này nghe có vẻ phi lý nhưng hoàn toàn có thể trở thành sự thật nhờ cơ chế tương tác giữa các phân tử nước và bề mặt kim loại.

Thứ ba, 30/06/2020 14:11

Có khi nào bạn tò mò về những cỗ máy lớn nhất thế giới không? Nếu có thì chắc chắn danh sách những “quái vật cơ khí” vừa được Interesting Engineering lựa chọn và giới thiệu sẽ là một gợi ý tốt thỏa mãn trí tò mò của bạn.

Thứ ba, 30/06/2020 13:34

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đang phát triển một bài kiểm tra thị lực trực tuyến dựa trên trí thông minh nhân tạo (AI). Phương pháp này giúp chẩn đoán chính xác hơn nhiều so với cách sử dụng các bảng chữ cái viết hoa mà chúng ta phải nhìn chằm chằm đã có từ thế kỷ XIX. Khi được hoàn thiện, phương pháp này có thể giúp bệnh nhân mắc các bệnh về mắt theo dõi thị lực tại nhà.

Thứ hai, 29/06/2020 14:34

Kim cương từng được coi là vật liệu cứng nhất, nhưng giờ đây với sự ra đời của những siêu vật liệu khiến kim cương chỉ còn phù hợp với làm đồ trang sức hơn là những ứng dụng thực tế như một loại vật liệu. Cuộc đua phát triển các vật liệu mới siêu bền, siêu nhẹ dường như chưa bao giờ hạ nhiệt. Những bứt phá trong khoa học vật liệu luôn hứa hẹn mở ra những tiềm năng ứng dụng to lớn nhờ sự đầu tư nghiên cứu bài bản và hợp tác khoa học chặt chẽ giữa các trung tâm nghiên cứu lớn của thế giới.

Thứ ba, 16/06/2020 14:41

Bài viết giới thiệu một mô hình đã thành công trong việc tiếp cận và hạ giá thuốc điều trị HIV/AIDS của Medicine Patent Pool (MPP). MPP được thiết kế để vượt qua các rào cản do bảo hộ bằng sáng chế đối với dược phẩm tại các quốc gia đang phát triển thông qua quản lý tập trung các bằng sáng chế về thuốc HIV trong một quỹ sáng chế dùng chung có mục tiêu duy nhất là sức khỏe con người trên quy mô toàn cầu. Từ thành công với căn bệnh thế kỷ AIDS của MPP, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng thuốc điều trị và vắc-xin phòng ngừa Covid-19 sẽ đến với người bệnh với giá cả hợp lý.

Thứ ba, 16/06/2020 09:48

Đúng 15h22 ngày 30/5/2020 (giờ Mỹ), tàu Crew Dragon đã được phóng vào không gian mang theo 2 nhà du hành vũ trụ kỳ cựu, đánh dấu mốc lịch sử lần đầu tiên một công ty tư nhân tham gia vào ngành công nghiệp không gian. Sự kiện này cũng tạo nên bước ngoặt cho nước Mỹ sau gần một thập kỷ chờ đợi đưa người lên trạm không gian quốc tế ISS bằng chính phương tiện của người Mỹ và được phóng từ nước Mỹ. Đặc biệt hơn nữa, đây cũng là sự kiện mở ra kỷ nguyên mới của du hành vũ trụ thương mại.

Thứ năm, 11/06/2020 09:41

Nhân loại đã và đang chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của việc sử dụng internet, bao gồm từ việc mở rộng quy mô mua sắm trực tuyến, đến phân phối thiết bị di động và các dịch vụ phát trực tuyến. Khi cả thế giới gắn kết bằng chất keo internet thì một thách thức đặt ra đó là làm thế nào để tăng tốc độ truy cập nhằm đáp ứng nhu cầu truyền tải nguồn dữ liệu phát triển theo cấp số nhân mỗi giây. Nỗ lực của cộng đồng các nhà khoa học trên khắp thế giới nhằm phát triển công nghệ tăng tốc độ truyền của internet là rất lớn. Một đột phá công nghệ vừa công bố ngày 22/5/2020 trên Tạp chí Nature Communications đã mang đến tin vui cho giới công nghệ khi các nhà khoa học Úc đã phát triển thành công công nghệ kết nối internet đạt tới 44,2 terabyte/giây. Thành tựu này đã thiết lập kỷ lục về tốc độ truyền internet từ trước tới nay.

Thứ tư, 03/06/2020 15:40

Bệnh học của SARS-CoV-2 bắt đầu bằng sự xâm nhiễm của virus và tiến triển nặng hơn khi rối loạn đáp ứng của hệ miễn dịch. Bệnh khi trở nặng được chia thành giai đoạn hội chứng suy hô hấp cấp tính (tổn thương phổi xảy ra trên diện rộng, bệnh nhân không đảm bảo chức năng trao đổi khí, gây ra thiếu oxy máu) và nhiễm trùng máu (cơ thể không kiểm soát được các phản ứng viêm, dẫn đến sốc nhiễm trùng máu và suy đa tạng). Do vậy, các liệu pháp điều trị đích vào quá trình xâm nhiễm của virus hay sự rối loạn chức năng đáp ứng miễn dịch có thể là các phương pháp tiềm năng trong điều trị COVID-19. Thêm vào đó, các đáp ứng miễn dịch của tế bào T (thích ứng) và B (kháng thể) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết căn bệnh này.

Thứ hai, 01/06/2020 09:23

Theo kết quả nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Nam Đan Mạch (Đan Mạch); Đại học Bình dân miền Đông, Đại học Tế Nam (Trung Quốc), vi nhựa hiện đang có mặt ở khắp mọi nơi kể cả trong nước uống, muối ăn và không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày.  

1 2 3 4 5 ... 9