Chương trình 592: Tạo xu hướng mới trong nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc giá trị cao
Thứ ba, 09/10/2018 03:01
Dự án “Hoàn thiện quy trình sản xuất thuốc tiêm Palonosetron, Carbetocin và thuốc khí dung Budesonid quy mô công nghiệp sử dụng công nghệ BFS” (thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm - Chương trình 592) do Công ty Cổ phần dược phẩm CPC1 Hà Nội chủ trì được phê duyệt thực hiện từ tháng 12/2016-6/2019. Sau gần 2 năm thực hiện, dự án đã hoàn thành phần lớn các nội dung đề ra và sản xuất thành công 3 loại thuốc Palonosetron, Carbetocin và Budesonid ở quy mô công nghiệp. Đặc biệt, tính đến hết tháng 9/2018 đã có hàng chục nghìn sản phẩm của dự án được thương mại hóa thành công, đem lại doanh thu gần 5 tỷ đồng cho doanh nghiệp.
Hiệu quả từ các dự án nông thôn miền núi ở Thanh Hóa
Thứ ba, 10/09/2019 15:55

Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), nhiều dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi đã được triển khai thực hiện tại tỉnh Thanh Hóa. Kết quả thực hiện các dự án này thực sự tạo được điểm sáng về ứng dụng tiến bộ KH&CN, thúc đẩy liên kết 4 nhà trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực cho địa phương, góp phần nâng cao trình độ sản xuất, dân trí và cải thiện đời sống nhân dân...

Một số yếu tố tác động tới hệ thống SHTT quốc gia trong bối cảnh mới
Thứ sáu, 15/05/2020 08:15

Sở hữu trí tuệ (SHTT) có vai trò rất quan trọng đối với phát triển kinh tế của mỗi quốc gia, là nền tảng đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, mang lại lợi ích cho người dân và xã hội. Trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ (KH&CN), đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều yếu tố mới đang tác động đến hệ thống SHTT quốc gia, rất cần được nhận diện, từ đó có những điều chỉnh phù hợp trong xây dựng chính sách cũng như áp dụng khi thực tiễn.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nhận biết nhanh gỗ trên điện thoại thông minh
Thứ tư, 17/06/2020 15:46

Nhận biết nhanh gỗ là nhu cầu thiết yếu trong quản lý cũng như ngăn chặn buôn bán gỗ bất hợp pháp. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Lâm nghiệp (VNUF) đã tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nhận biết nhanh gỗ trên điện thoại thông minh. Nhóm nghiên cứu đã ứng dụng mô hình mạng neural tích chập (CNN) là một trong những mô hình Deep Learning (cấu trúc và chức năng của bộ não) tiên tiến và đang được sử dụng rộng rãi để phân tích hình ảnh trực quan. Kết quả đã xây dựng được phần mềm (app)* chạy trên điện thoại thông minh (Android và iOS) cho phép nhận biết nhanh 50 loài gỗ lưu hành phổ biến bằng hình ảnh chụp trực tiếp. Dữ liệu về tên khoa học, phân loại, phân bố, đặc tính, cấu tạo, sử dụng, khối lượng riêng và tình trạng bảo tồn cũng được tích hợp nhằm cung cấp thêm thông tin hữu ích về loài gỗ cũng như hỗ trợ việc tìm kiếm theo các mục đích khác nhau.

Startup Việt: Hòa mình vào thế giới
Thứ sáu, 17/01/2020 15:07

Trong năm 2019, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã có những bước đi ấn tượng trên con đường hội nhập toàn cầu. Lần đầu tiên Việt Nam cử đại diện tham gia đấu trường khởi nghiệp quốc tế và startup thuần Việt Abivin đã giành được ngôi vị cao nhất. Lần đầu tiên Techfest Vietnam được diễn ra ở ba nước: Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore, mang lại cho các startup Việt nhiều trải nghiệm quý giá; bước đầu tạo nền móng kết nối mạng lưới toàn cầu cho startup Việt thông qua các ký kết và hoạt động quan trọng.