Thứ ba, 15/11/2022 10:16

Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nhiều đặc sản địa phương nổi tiếng trong và ngoài nước. Các đặc sản của vùng đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân. Tuy nhiên, nơi đây cũng có một số đặc sản quý đang dần bị mai một và lãng quên do việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho các đặc sản này chưa được quan tâm đúng mức.

Thứ tư, 19/10/2022 08:58

Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, đến nay Bắc Giang nằm trong nhóm các tỉnh/thành phố có tốc độ tăng trưởng dẫn đầu cả nước, là điểm sáng và là một trong những địa phương có sức hấp dẫn nhất về thu hút đầu tư. Để đạt được những kết quả đó, Bắc Giang xác định, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) là động lực cho phát triển bền vững. Trong thời gian tới, Bắc Giang đặt mục tiêu “trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, quy mô GRDP đứng trong nhóm 15 tỉnh/thành phố dẫn đầu cả nước và đứng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc”*.

Thứ sáu, 30/09/2022 10:44

Nhằm hỗ trợ người dân tự chế tạo phân bón hữu cơ từ nguồn nguyên liệu rẻ tiền, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khuyến nông, Khuyến lâm, Khuyến ngư Ninh Bình đã đề xuất và được Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình phê duyệt thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật ứng dụng men vi sinh HLC để xử lý cá tạp thành chế phẩm phân hữu cơ bón cho cây trồng tại Ninh Bình”. Qua đó, đề tài đã xây dựng thành công quy trình kỹ thuật tạo phân hữu cơ từ men vi sinh HLC góp phần giảm ô nhiễm môi trường, đồng thời tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.
 

Thứ ba, 20/09/2022 10:40

Những năm gần đây, sở hữu trí tuệ đã trở thành công cụ mang tính chiến lược để các địa phương thực hiện mục tiêu nâng cao danh tiếng, chất lượng và giá trị sản phẩm, cải thiện đời sống kinh tế - xã hội. Không nằm ngoài xu thế đó, huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK triển khai nhiệm vụ: “Tạo lập, quản lý và quảng bá nhãn hiệu chứng nhận “Nếp Thủ Thừa” cho sản phẩm nếp của huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An”. Kết quả có được từ nhiệm vụ đã giúp nâng cao danh tiếng, chất lượng, vị thế sản phẩm hạt giống lúa nếp và gạo nếp của huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An trong quá trình hội nhập và phát triển.

Chủ nhật, 18/09/2022 08:57

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (Pháp), có 40 công nghệ tiên tiến của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, được phân thành 4 nhóm, trong đó, công nghệ sinh học nằm ở nhóm 2. Việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ sinh học, trong đó có công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật mở ra nhiều định hướng phát triển mới, góp phần xây dựng nền kinh tế sinh học, là động lực thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp hiện đại.

Thứ tư, 31/08/2022 14:02

Thông qua việc thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm cấp tỉnh: “Sản xuất phân hữu cơ từ các nguồn phế/phụ phẩm trong quá trình chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp”, ThS Nguyễn Văn Tính và các cộng sự thuộc Công ty TNHH Mai Thiên Thanh đã nghiên cứu, sản xuất thành công phân bón hữu cơ từ các nguồn phế/phụ phẩm trong quá trình chế biến cá tra, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tận thu nguồn phế/phụ phẩm của quá trình sản xuất. Thành công của dự án đã góp phần xử lý an toàn và hiệu quả bùn thải phát sinh tại các nhà máy chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh; đồng thời cung ứng sản phẩm phân bón hữu cơ chất lượng cao,  phục vụ sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh giá phân bón hóa học có xu hướng tăng cao.

Thứ năm, 25/08/2022 15:22

Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 3333/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Bến Kè” cho sản phẩm khoai mỡ của tỉnh Long An. UBND huyện Thạnh Hóa là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Thứ hai, 22/08/2022 08:20

Nhằm góp phần khuyến khích nông dân đầu tư sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã triển khai nhiều hoạt động tư vấn, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và mô hình khuyến nông tiên tiến cho người dân. Giai đoạn 2021-2022, Trung tâm đã thực hiện thành công mô hình ứng dụng công nghệ tưới thông minh vào trồng dưa vân lưới theo hướng hữu cơ trong nhà màng, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Thứ sáu, 19/08/2022 18:05

Trong những năm gần đây, việc khuyến khích, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, xác lập, quản lý, khai thác, phát triển tài sản trí tuệ (TSTT), hỗ trợ về sở hữu trí tuệ (SHTT) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã được đẩy mạnh. Những hoạt động như tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu và có kết quả nghiên cứu, sáng tạo thực hiện các thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) đã góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức của nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn về tầm quan trọng của việc xác lập, phát huy và bảo vệ TSTT.

Thứ hai, 15/08/2022 11:15

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa phương đi đầu trong việc hình thành các mô hình công nghiệp mũi nhọn của đất nước. Bên cạnh thế mạnh về cảng biển, du lịch... nông nghiệp công nghệ cao cũng được xác định là một trong những trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khẳng định: “Tiếp tục phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Phấn đấu đến năm 2025 tiếp tục là tỉnh đứng trong tốp đầu cả nước về GRDP bình quân đầu người”.

1 2 3 4 5 ... 8